Với sự phát triển của công nghệ mạng, nhu cầu truyền dữ liệu tốc độ cao và dung lượng dữ liệu đang trở nên lớn hơn bao giờ hết. Vì nhiều trung tâm dữ liệu đang trong quá trình di chuyển 10G đến 40G và 100G, các thành phần quang học được áp dụng trong hệ thống cáp phải được nâng cấp để đáp ứng các yêu cầu. đầu nối sợi MPO / MTP mật độ cao và dây vá được sử dụng ngày càng rộng rãi. trong số các nhà quản lý trung tâm dữ liệu, vì họ có thể cung cấp cài đặt nhanh, mật độ cao và cáp hiệu suất cao cho các trung tâm dữ liệu.

Trong bài đăng này, I Laud muốn giới thiệu việc triển khai cáp MTP / MPO (cáp trung kế MPO / MTP, cáp khai thác MPO / MTP và khai thác chuyển đổi MPO / MTP) trong kết nối 10G / 40G / 100G.

Các thành phần được sử dụng trong Giải pháp cáp MPO / MTP

Đầu nối MPO / MTP

Đầu nối MPO (đa sợi đẩy) là đầu nối đa sợi được xác định phổ biến nhất bởi hai tài liệu: một là IEC-61754-7, tiêu chuẩn thường được chọn cho đầu nối MPO quốc tế; một cái khác là EIA / TIA-604-5, còn được gọi là FOCIS 5, tiêu chuẩn phổ biến nhất được đặt tại Hoa Kỳ. Dựa trên ferrule MT, đầu nối MPO được thiết kế để cho phép kết nối đa sợi cho mật độ cao hơn, ứng dụng dựa trên băng thông cao hơn. Đầu nối MTP (kết thúc đẩy đa sợi) là đầu nối MPO hiệu suất cao với nhiều cải tiến sản phẩm được thiết kế để cải thiện hiệu suất quang học và cơ học khi so sánh với đầu nối MPO chung. Ngoài ra, đầu nối MTP hoàn toàn tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn đầu nối MPO. Ở đây hiển thị hình ảnh của đầu nối MPO / MTP cho bạn.

Cáp trung kế MPO / MTP

Cáp trung kế MPO / MTP, được kết thúc bằng đầu nối MPO / MTP ở cả hai đầu, có sẵn với 12, 16, 24, 48 và 72 sợi. Nó có thể tạo các liên kết sợi vĩnh viễn giữa các bảng trong một môi trường có cấu trúc. Và nó thường được sử dụng như kết nối cáp trục hoặc cáp ngang. Với kiến ​​trúc cắm và phát hiệu quả, cáp trung kế MPO / MTP có thể giảm đáng kể chi phí lắp đặt và bảo trì. Dưới đây là số liệu về cáp trung kế MPO / MTP cho bạn.

Cáp khai thác MPO / MTP

Cáp khai thác MPO / MTP, còn được gọi là cáp fanout MTP / MPO hoặc cáp ngắt MPO / MTP, được kết thúc bằng đầu nối MTP nam / nữ ở một bên và một số đầu nối LC / SC song công ở phía bên kia, cung cấp đường truyền từ đa bên cáp quang đến các sợi riêng lẻ hoặc kết nối song công. Nó thường được sử dụng để kết nối thiết bị trong giá đỡ với cáp đường trục kết thúc MPO / MTP. Cáp khai thác MPO / MTP được thiết kế cho các ứng dụng mật độ cao, đòi hỏi hiệu suất cao và cài đặt nhanh chóng mà không bị chấm dứt tại chỗ. Từ hình dưới đây, bạn có thể hiểu sâu về cấu trúc của cáp khai thác MPO / MTP.

Cáp chuyển đổi MTP / MPO

Cáp chuyển đổi MTP / MPO có thiết kế quạt giống như cáp ngắt MTP / MPO nhưng khác nhau về số lượng và loại sợi. Chúng được kết thúc với các đầu nối MTP / MPO ở cả hai đầu. Cụ thể, những loại thường được sử dụng là cáp chuyển đổi MTP / MPO 24 sợi sang 2 sợi, 24 sợi sang 3 × 8, sợi 2 × 12 đến sợi 3 × 8. Chúng đặc biệt lý tưởng cho các kết nối 10G-40G, 40G-40G, 40G-100G, 40G-120G, giúp loại bỏ lãng phí sợi và phần lớn làm tăng tính linh hoạt của hệ thống cáp MTP / MPO 12 sợi và 24 sợi hiện có.

Làm cách nào để triển khai Cáp MTP / MPO trong các kết nối 10G / 40G / 100G?

Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của cáp quang MTP / MPO trong các kết nối 10G, 40G và 100G.

Kết nối 10G-10G

Trong hai trường hợp sau đây, hai băng MTP / MPO được lắp đặt trong vỏ cáp được kết nối bằng cáp trung kế MTP / MPO, làm cho lõi của cáp trở nên đơn giản hơn. Mặt trước của các băng cassette được kết nối lên tới máy chủ và xuống tới các cổng 10G của FS S5800-48F4S thông qua cáp quang OM4 và bộ thu phát 10G.

Kết nối 10G đến 40G: Cáp khai thác MTP 8 sợi

Cáp khai thác MTP-LC 8 sợi là một giải pháp thường được sử dụng để kết nối trực tiếp thiết bị 10G với thiết bị 40G. Như hình ảnh sau đây cho thấy, cáp khai thác MTP kết hợp với cổng QSFP + mang tốc độ dữ liệu 40GbE, sau đó chia thành bốn cáp song công LC sẽ được cắm vào bốn bộ thu phát SFP + 10G.

Kết nối 40G đến 40G: Cáp trung kế MTP 12 sợi

Đối với kết nối trực tiếp 40G đến 40G, cáp trung kế MTP 12 sợi là lựa chọn hàng đầu. Trong kịch bản sau đây, cần có cáp trung kế MTP 12 sợi để kết nối các bộ thu phát 40G (bốn sợi truyền, bốn sợi nhận, không sử dụng bốn sợi), thích ứng với các cổng QSFP + trên hai công tắc 40G.

Kết nối 120G đến 3x40G

Trong hình này, cáp chuyển đổi MTP / MPO kết nối CXP 120G SR12 và ba mô-đun thu phát sợi quang 40G QSFP + SR4 để thực hiện chuyển đổi từ mạng 120G sang 40G.

Kết nối 10G đến 100G: Cáp khai thác MTP 20 sợi

CFP là một triển khai rất phổ biến khi triển khai mạng 100G. Để đạt được di chuyển 10G đến 100G, trong trường hợp này, cáp đứt MTP MPO 20 sợi sẽ được sử dụng (mười sợi để truyền và mười sợi để nhận, sau đó ngắt thành mười cáp LC song công). Chỉ cần kết nối cáp này với bộ thu phát CFP và khách hàng có thể truy cập 10 cặp thu phát SFP + riêng lẻ.

 

Kết nối 100G đến 100G: Cáp trung kế MTP

Để kết nối trực tiếp các công tắc với cổng QSFP +, có thể sử dụng cáp trung kế MTP 12 sợi, trong khi để kết nối các thiết bị được trang bị 100GBase-SR10 CFP, cáp trung kế MTP 24 sợi sẽ được triển khai.

Phần kết luận

Với sự ra đời và phổ biến của điện toán đám mây và dữ liệu lớn, Ethernet 40G và 100G hiện đang là xu hướng và điểm nóng cho hệ thống cáp trung tâm dữ liệu. Do các đầu nối MPO / MTP là giao diện quang chuẩn sắp tới cho mạng Ethernet 40G và 100G, dự đoán rằng các giải pháp cáp MPO / MTP cuối cùng sẽ tràn vào trung tâm dữ liệu. Rốt cuộc, số lượng sợi cao trong một kết nối tạo ra khả năng vô tận. Karono có thể cung cấp các thông số kỹ thuật khác nhau của đầu nối cáp quang MPO / MTP, bộ nhảy sợi quang và hỗ trợ tùy chỉnh OEM / ODM.