Bộ đẩy đa sợi MPO che trên màn hình là một loại đầu nối quang đã là đầu nối nhiều sợi chính cho các mạng truyền thông dữ liệu và viễn thông tốc độ cao. Nó đã được tiêu chuẩn hóa trong tiêu chuẩn IEC 61754-7 và TIA 604-5. Hệ thống kết nối và hệ thống cáp này lần đầu tiên hỗ trợ các hệ thống viễn thông, đặc biệt là tại các văn phòng Trung ương và Chi nhánh. Sau đó, nó trở thành kết nối chính được sử dụng trong HPC hoặc các phòng thí nghiệm máy tính hiệu năng cao và trung tâm dữ liệu doanh nghiệp. Nó cũng đã được sử dụng nhiều trong các trung tâm dữ liệu đám mây nhưng hiện đang được thay thế bằng hệ thống cáp và đầu nối quang MXC chi phí thấp hơn do môi trường lành tính hơn, được kiểm soát nhiều hơn so với các yêu cầu kiểm tra và xác thực của Telcordia.

Trong những năm qua, gia đình kết nối MPO đã phát triển để hỗ trợ một loạt các ứng dụng và yêu cầu đóng gói hệ thống. Bây giờ có thêm một số nhà cung cấp đầu tư và phát triển sản phẩm với các tính năng mới và số lượng sợi. Ban đầu là một đầu nối 12 sợi đơn, hiện có 8 và 16 loại sợi đơn có thể được xếp chồng lên nhau để tạo thành các đầu nối sợi 24, 36 và 72 bằng cách sử dụng nhiều đầu nối chính xác. Tuy nhiên, hàng rộng hơn và các ferrules xếp chồng lên nhau có vấn đề mất chèn và phản xạ do khó giữ dung sai căn chỉnh trên các sợi bên ngoài so với các sợi trung tâm. USCONEC, một nhà cung cấp MPO chính và các nhà cung cấp khác cung cấp phiên bản ferrule và căn chỉnh chính xác cao hơn được gọi là MTP Elite so với vỏ bọc tiêu chuẩn và đầu nối MTP của họ, nhưng với mức giá / giá cao hơn.

Ngân sách mất quang và số lượng kết nối giữa các loại thiết bị hoạt động ảnh hưởng và xác định lựa chọn đầu nối MPO cao cấp hoặc tiêu chuẩn. Các hệ thống kết nối hạ tầng viễn thông thường có nhiều kết nối quang thụ động hơn so với các trung tâm dữ liệu đám mây mới hơn, có hầu hết các giá trong và hàng ngắn giữa hai thiết bị. Các giá đỡ trung tâm dữ liệu đám mây và hàng của các giá đỡ có hệ thống đóng gói mật độ cao hơn, để lại ít không gian hơn cho các đầu nối so với các tủ và giá đỡ dây viễn thông. Vì vậy, có vỏ đầu nối mini-MPO và micro-MPO để cạnh tranh với vỏ MXC nhỏ hơn. Tại hội nghị và triển lãm của OFC năm nay, Senko và các nhà cung cấp khác đã giới thiệu các sản phẩm MPO mới nhỏ hơn. Kết hợp với giảm căng linh hoạt hơn và các loại sợi không nhạy uốn cong mới hơn cho cả SMF và MMF, các cụm cáp mới này hỗ trợ các kênh định tuyến hạn chế hơn.

Các hệ thống tự động hóa công nghiệp và trung tâm dữ liệu cũng đã được hưởng lợi từ các thiết kế mới hơn bằng cách sử dụng các lớp vỏ nhựa hình tròn và hình chữ nhật. Khai thác và quân sự sử dụng MPO nhúng trong vỏ kim loại tròn.
Có nhiều loại sợi mới hơn như MMF OM4 hiệu suất 10G đang sử dụng vỏ được mã hóa màu như nước để dễ dàng phân biệt hơn trong giá đỡ.
Bên cạnh hệ thống MXC, các hệ thống cáp và đầu nối cạnh tranh khác hiện nay bao gồm sử dụng một sợi đa lõi đơn với đầu nối LC. Có tới 12 lõi trở lên trong một số loại sợi mới hơn. Ngoài ra cạnh tranh là ferrule 7 sợi tròn Valdor phù hợp với vỏ đầu nối SC hoặc LC và các ferrules tròn sợi E-Shield 19 và 37 mới hơn phù hợp với vỏ SC hoặc LC. Các giải pháp hình học bó đa sợi tròn và các giải pháp sợi đa lõi giúp cung cấp tổn thất chèn tốt hơn so với hệ thống MPO 16 sợi đơn hàng tuyến tính.
Đầu nối MPO vẫn sẽ phát triển mạnh ở nhiều phân khúc thị trường trong khi đầu nối đa sợi mới hơn cũng sẽ mở rộng tập quán và các tính năng sản phẩm và tùy chọn ứng dụng.