Các đầu nối đẩy đa điểm (MPO), còn được gọi là các đầu nối MTP, vì MTP là một thương hiệu của đầu nối kiểu MPO được đăng ký bởi US Conec, ngày càng phổ biến vì chúng cung cấp nhiều lợi thế cho các nhà khai thác mạng, chủ sở hữu và các công ty lắp đặt tốc độ cao. Chúng được sử dụng để kết nối các liên kết nhanh nhất cung cấp dịch vụ và dữ liệu nhạy cảm nhất cho khách hàng, cho phép kết nối tốc độ cao và tạo dự phòng. Hơn nữa, các công ty viễn thông cũng đang cấu hình lại các văn phòng trung tâm của họ thành các trung tâm dữ liệu (CORD) và triển khai cáp MPO với 12 hoặc, ngày càng 24 sợi. Trên thực tế, MPO đang nhanh chóng nổi lên như là đầu nối của sự lựa chọn.
Để hiểu rõ hơn về MPO, chúng ta hãy nhanh chóng tham quan thiết kế, chủng loại, thử nghiệm và bảo trì.
Phân tích endface sợi tự động giúp loại bỏ phỏng đoán, tuân thủ các tiêu chuẩn áp dụng và cung cấp kết quả nhất quán bất kể kinh nghiệm.

Thiết kế đầu nối MPO

Mã màu Bộ kết nối MPO có thể được mã hóa màu để giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa các loại và thông số kỹ thuật khác nhau. Đầu nối MPO được chế tạo cho cả cáp đa lõi singlemode và multimode. Các áo khoác cáp đa sợi Singlemode có màu vàng và chúng thường đi kèm với các đầu nối tiếp xúc vật lý (APC) góc cạnh. Vì màu vàng đại diện cho thông số kỹ thuật của OS1 hoặc OS2, nên điều quan trọng là phải đọc kỹ thông số cáp.
Các đầu nối đa chế độ đa chế độ có ferrules phẳng (còn được gọi là PC hoặc UPC), và màu áo cáp được đề xuất là aqua cho OM3 và OM4, và vôi cho OM5. Tuy nhiên, có một màu (aqua) cho hai thông số kỹ thuật khác nhau có thể gây nhầm lẫn. Đó là lý do tại sao một số nhà sản xuất giới thiệu các đầu nối màu Erika Violet cho OM4, để phân biệt chúng với OM3 aqua.

Kiểu kết nối Mỗi chiếc áo khoác chứa nhiều sợi cũng được mã hóa màu dựa trên một tiêu chuẩn chung. Loại đầu nối phổ biến nhất là MPO-12, có một hàng gồm 12 sợi. Các đầu nối mật độ cao hơn cũng tồn tại, bao gồm một số hàng gồm 12 sợi (ví dụ: 24, 36, 48). Ngày càng có nhiều, CORD đang sử dụng MPO-24.
MPO-16 cũng tồn tại trên thị trường, được tạo thành từ một hàng gồm 16 sợi. Ngoài ra, MPO-32 được tạo thành từ hai hàng 16 sợi mỗi sợi.

 

 

Minh họa ở đây là ba loại phân cực sợi được tiêu chuẩn hóa: Loại A (thường được gọi là xuyên suốt), Loại B (thường được gọi là đảo ngược) và Loại C (thường được gọi là cặp xoắn).

Đầu nối nam và nữ không giống như đầu nối sợi đơn, tất cả đều là đầu nối MPO có thể là nam (có chân) hoặc nữ (có lỗ dẫn hướng tương ứng). Giao phối chỉ kết nối nam với kết nối nữ là nguyên thủy để tránh thiệt hại (nam-nam-nam) và đảm bảo tính liên tục. Vai trò của các chân căn chỉnh là đảm bảo các sợi đối diện nhau một cách hoàn hảo.

Phím kết nối Các đầu nối MPO có một phím ở một bên của thân đầu nối. Khi phím kết nối hướng lên trên (được gọi là phím Phím lên trên), vị trí của các sợi trong đầu nối chạy theo trình tự từ trái sang phải từ vị trí 1 (P1) đến vị trí 12 (P12). Đối với các trình kết nối MPO có nhiều hàng, các số cũng theo từ trên xuống dưới, tức là từ P1 đến P12 ở hàng đầu tiên và P13 đến P24 trên hàng thứ ba.
Các MPO với 8, 12 hoặc 24 sợi có một phím kết nối ở trung tâm. Khóa được đặt lệch sang trái cho MPO với 16 hoặc 32 sợi.
Bên cạnh việc giúp xác định các vị trí sợi, phím cũng đảm bảo rằng đầu nối chỉ có thể được cắm một cách vào bộ chuyển đổi MPO hoặc cổng thu phát.
Đối với các đầu nối MPO APC, đỉnh cực đỉnh được hình thành bởi góc 8 độ sẽ nằm cùng phía với phím.

 

Một số nhà cung cấp cáp kết thúc MPO sử dụng áo khoác màu tím Erika cho cáp OM4, để phân biệt trực quan với cáp OM3, có màu nước.

Các xét nghiệm MPO cần thiết

Có ba bài kiểm tra thiết yếu bạn phải luôn thực hiện để đảm bảo chất lượng liên kết của mình: 1) xác thực loại phân cực, 2) xác nhận liên tục và 3) kiểm tra.

Polarity tinh tế Polarity chỉ đơn giản đề cập đến cách các sợi được sắp xếp bên trong cáp. Có ba loại phân cực sợi.
• Loại A (hoặc phương pháp xuyên thẳng): Sợi nằm ở vị trí 1 (P1) ở một đầu cũng đến P1 ở đầu kia.
• Loại B (hoặc phương pháp đảo ngược): Sợi nằm ở P1 ở một đầu đến P12 ở đầu kia.

• Loại C (hoặc phương pháp cặp xoắn): Sợi nằm ở P1 ở một đầu đến P2 ở đầu đối diện, P2 đến P1 và cứ thế cho từng cặp sợi.
Loại A và B là loại phân cực phổ biến nhất được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và CORD trong khi Loại C là điển hình hơn của các ứng dụng song công. Tuy nhiên, không có loại cực nào tốt hơn loại khác. Biết cái nào phù hợp phụ thuộc vào thiết kế của bạn. Các nhà sản xuất thiết bị hoặc ứng dụng khác nhau có thể yêu cầu các loại phân cực khác nhau.

Mỗi phần tử trong một thân cây, bộ điều hợp và dây vá của hệ thống MPO được phân loại riêng theo Loại A, B hoặc C và góp phần duy trì tính phân cực.

Các loại bộ điều hợp giao phối và phân cực. Bộ điều hợp loại A sẽ kết hợp khóa với các đầu nối xuống phím, truyền tín hiệu từ sợi 1 trong cáp thứ nhất sang cáp 1 trong cáp thứ hai. Một bộ chuyển đổi loại A sẽ duy trì sự phân cực.
Bộ điều hợp Loại B sẽ kết hợp cả hai đầu nối phím với đầu nối khóa, truyền tín hiệu từ sợi 1 trong cáp đầu tiên sang cáp 12 trong cáp thứ hai. Một bộ chuyển đổi loại B sẽ đảo ngược cực tính. Bộ điều hợp loại B chỉ áp dụng cho các đầu nối phẳng đa chế độ, vì không thể ghép nối hai đầu nối APC với phím lên; họ chỉ có thể ghép phím lên xuống để khớp với góc của chúng.

Phương thức kết nối, Mỗi phần tử MPO riêng lẻ (thân cây, bộ chuyển đổi, dây vá) được phân loại theo loại (A, B hoặc C) và góp phần duy trì độ phân cực cần thiết để bộ phát bên phải giao tiếp với bộ thu bên phải. Nhưng khi đề cập đến hệ thống đầu cuối, các tiêu chuẩn đề cập đến phương thức kết nối của Google, có thể là A, B hoặc C. Điều này không nên nhầm lẫn với loại của từng yếu tố riêng lẻ. Phương thức kết nối A, B hoặc C chỉ tương ứng với loại cáp trung kế MPO.
Ví dụ: kết nối Phương thức A cho tín hiệu song song đầu cuối sẽ sử dụng 1 thân cây loại A, 2 bộ điều hợp giao phối loại A, dây vá 1 loại A ở một đầu và dây vá 1 loại B ở đầu kia.

 

Hiển thị ở đây là một thiết lập giao phối khóa-up-to-key-down của người dùng cho các đầu nối MPO. Phương pháp này được sử dụng để duy trì phân cực sợi.

Tầm quan trọng của việc xác thực phân cực. Tại sao việc xác nhận tính phân cực lại quan trọng? Mục tiêu chính của bạn là đảm bảo máy phát đúng (TX) đến đúng máy thu (RX). Để gửi và nhận dữ liệu chính xác, điều quan trọng là các đầu nối MPO phải được căn chỉnh và phối hợp chính xác. Khớp nối xấu sẽ cản trở việc truyền tín hiệu, vì tín hiệu có thể được gửi sai hướng.
Nó cũng rất quan trọng vì một cáp đơn có loại phân cực khác với phần còn lại có thể thay đổi cực của toàn bộ liên kết. Ví dụ: nếu tất cả các yếu tố của bạn là Loại A (cáp, bộ điều hợp giao phối, v.v.), nhưng một yếu tố là Loại B, thì toàn bộ liên kết sẽ trở thành Loại B. Theo quy tắc, các yếu tố Loại A duy trì tính phân cực, trong khi Loại Các phần tử B sẽ đảo ngược cực tính.
Ngoài ra, khi làm việc với cáp fanout, điều quan trọng là phải nhận thức được sự phân cực để tạo ra các kết nối phù hợp hoặc bạn có thể kết thúc bằng một loại phân cực khác.
Các vấn đề phân cực không được chẩn đoán làm tăng capex và làm việc cho các kỹ thuật viên (tức là opex). Kỹ thuật viên có thể xé và thay thế các dây vá MPO khoảng cách ngắn đắt tiền mà họ cho là sai, nhưng thực tế không có loại phân cực chính xác. Nếu các vấn đề về cực không được khắc phục trước khi bật lên, thì đó là một trò chơi đoán bực bội và tẻ nhạt để cố gắng xác định các kết nối cáp nào có vấn đề về cực sau khi chúng được cài đặt.

 

 

Lưu đồ này hướng dẫn một kỹ thuật viên thông qua quá trình kiểm tra, làm sạch nếu cần thiết và kiểm tra lại các sợi ferrules trước khi kết nối.
Chọn các công cụ có thể xác nhận và xác định rõ ràng sự phân cực là rất cần thiết. Đảm bảo độ phân cực chính xác cho cáp mảng MPO là một vấn đề lớn và có thể phức tạp để quản lý do có nhiều sơ đồ phân cực có sẵn cho các đầu nối này và lật cực trong quá trình kết nối và lắp đặt. Nó thậm chí còn trở nên phức tạp hơn với các đầu nối MPO linh hoạt mới cho phép cấu hình lại trường phân cực và giới tính. Xác thực phân cực đang được chứng minh đặc biệt quan trọng với các đầu nối MPO mới này cho phép cấu hình lại phân cực trong trường. Hãy chắc chắn trang bị cho nhóm của bạn các giải pháp có thể xác nhận cả cáp 12 và 24 sợi để tránh capex không cần thiết.

Xác nhận liên tục

Xác nhận tính liên tục của một liên kết đảm bảo rằng không có sự phá vỡ và ánh sáng truyền đi đúng cách cho đến hết liên kết được kiểm tra. Đây là một thử nghiệm xác nhận nhanh, khi được thực hiện trong quá trình cài đặt, có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc khắc phục sự cố tiềm ẩn sau này.

Kiểm tra và làm sạch, xem xét rằng 80% các sự cố mạng cáp là do các đầu nối bẩn và nguyên nhân số một của sự cố mạng là các đầu nối bị nhiễm bẩn (theo nghiên cứu của NTT Advanced Technology thực hiện năm 2010), không cần nói rằng việc kiểm tra và làm sạch là rất quan trọng
Phải ngắt kết nối một liên kết quan trọng để làm sạch hoặc sửa chữa nó có thể có tác động tiêu cực đến dịch vụ được cung cấp. Nó rất tốn thời gian và quan trọng hơn là có thể dễ dàng ngăn chặn.

Các sợi trong cáp đa sợi được mã hóa màu như được hiển thị ở đây, theo sơ đồ được nêu trong ANSI / TIA-598-D.
Với các đầu nối MPO, việc kiểm tra và làm sạch đặc biệt quan trọng vì mỗi cổng đại diện cho một điểm tiềm năng của sự cố. Sợi bổ sung tạo ra nhiều bề mặt hơn, có nghĩa là có nguy cơ nhiễm bẩn và thất bại cao hơn. Đầu nối xấu là nguyên nhân gây mất mát đáng kể và tác động lớn hơn đối với các liên kết MPO trong đó một đầu nối bị bẩn hoặc bị hỏng có thể ảnh hưởng đến 12 hoặc 24 sợi.
Hơn thế nữa, để đảm bảo rằng mạng của bạn là Futureproof và có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về băng thông, việc đảm bảo các đầu nối luôn ở trong tình trạng tốt. Với tất cả các loại đầu nối khác nhau trên thị trường, việc có một công cụ duy nhất để kiểm tra tất cả các loại cáp MPO, bao gồm các sợi đa mode hoặc singlemode, APC, UPC male (được ghim) và đầu nối nữ (không được ghim) có thể đơn giản hóa rất nhiều việc kiểm tra mạng.

Cách vệ sinh MPO

Phương pháp để làm sạch các đầu nối MPO là kiểm tra, làm sạch và gắn lại.

Kiểm tra liên tục Luôn kiểm tra đầu nối. Bạn không cần lau chùi một đầu nối nếu nó đã sạch, vì việc lau chùi thực sự có thể làm cho nó bị bẩn. Điều này đặc biệt đúng đối với các đầu nối MPO, có độ nhạy cao. Ví dụ, đối với MPO-24, bụi bẩn từ hàng đầu tiên có khả năng di chuyển sang hàng thứ hai trong khi làm sạch.
Đảm bảo kiểm tra cả hai đầu nối giao phối, vì cặn từ đầu nối bẩn sẽ chuyển sang đầu nối hoàn toàn sạch sau khi chúng giao phối.
Các công cụ và giải pháp kiểm tra hiệu suất cao trên thị trường tốt hơn bao giờ hết. Họ cho phép bạn làm như sau.
• Kiểm tra cáp đơn và cáp đa sợi bằng cùng một công cụ bằng cách chuyển đổi bộ chuyển đổi
• Tận dụng thiết kế mỏng để dễ dàng truy cập các đầu nối lõm và cài đặt bảng điều khiển dày đặc
• Nhận phân tích tự động tất cả các sợi hoặc cáp đa sợi và có được kết quả vượt qua rõ ràng theo cấu hình thử nghiệm của bạn

Làm sạch nếu đầu nối bị bẩn, trước tiên hãy thử phương pháp khô. Nếu phương pháp khô không loại bỏ được bụi bẩn, hãy thử phương pháp làm sạch lai, bao gồm sử dụng dung môi.

Reinspect Sọ Luôn làm khô đầu nối của bạn sau khi sử dụng các công cụ làm sạch ướt và luôn lắp lại đầu nối. Chỉ cần nhìn vào một hình ảnh để xác định xem một sợi có sạch có thể khó khăn và chủ quan. Phân tích tự động giúp kiểm tra dễ dàng, loại bỏ phỏng đoán, tuân thủ các tiêu chuẩn và cung cấp kết quả nhất quán cho tất cả các kỹ thuật viên bất kể sự khác biệt về kinh nghiệm hoặc đào tạo. Và, bằng cách tạo một báo cáo về kết quả của bạn, bạn đảm bảo để lại một bản ghi kiểm tra và tránh sự cố không cần thiết trong tương lai.
Tóm lại, với việc MPO nhanh chóng trở thành đầu nối được lựa chọn, điều quan trọng là phải biết cách tận dụng tối đa lợi thế của các loại cáp mạnh mẽ này. Hiểu cách chúng được cấu hình, chọn các công cụ kiểm tra phù hợp và đảm bảo các dây cáp của bạn đã vượt qua ba bài kiểm tra MPO thiết yếu Phân cực, liên tục và kiểm tra, rất quan trọng để bật và duy trì các liên kết hiệu quả.