Khi trung tâm dữ liệu mở rộng, cáp quang truyền thống khó có thể đáp ứng các yêu cầu cao về kết nối mạng, vì chúng không chỉ chiếm một căn phòng lớn mà còn khiến việc quản lý cáp trở nên khó khăn hơn. Ngược lại, cáp MTP và cáp MPO cung cấp kết nối đa sợi trong một đầu nối để hỗ trợ băng thông cao hơn và các ứng dụng mật độ cao hơn, do đó trở nên phổ biến. Thông thường, cáp MTP / MPO được phân thành ba loại: cáp trung kế, cáp khai thác và cáp chuyển đổi. Xem những gì họ và ứng dụng của họ.

Các loại cáp MTP / MPO phổ biến

Cáp trung kế MTP / MPO

Cáp trung kế MTP / MPO là cáp có hai đầu nối MPO hoặc MTP ở cả hai đầu, không có gì khác với cáp vá thông thường nhìn từ bên ngoài. Tuy nhiên, sự thật là cáp thường chứa 12, 24, 48 và thậm chí 72 sợi, và các đầu được kết thúc bằng đầu nối MTP / MPO 12 sợi hoặc 24 sợi theo lựa chọn của khách hàng. Cáp trung kế Karono MTP / MPO được thiết kế cho ứng dụng mật độ cao mang lại lợi ích tuyệt vời về thời gian lắp đặt trang web và tiết kiệm không gian. Chúng có sẵn ở nhiều độ dài và ở chế độ đơn, đa chế độ OM1, OM2, OM3 hoặc OM4 với LSZH hoặc PVC Jackets. Với cáp BIF, Karono MTP và MPO được thiết kế để cải thiện hiệu suất uốn cong trong các ứng dụng bán kính giảm như môi trường dân cư hoặc văn phòng có độ nhạy uốn cong ít hơn.

Cáp khai thác MTP / MPO

Cáp khai thác MTP / MPO còn được gọi là cáp fanout hoặc cáp breakout vì nó có một đầu nối MTP duy nhất ở một đầu và ở đầu kia, nó tách ra thành 6 hoặc 12 đầu nối (LC, SC, ST, v.v.). Vì một dây vá sợi chứa hai sợi để nhận và truyền, ví dụ, cáp khai thác MTP-LC 8 sợi có 4 đầu nối LC và đầu nối MTP ở hai đầu. Tương tự, cáp khai thác MTP-LC 12 sợi có 6 đầu nối LC và đầu nối MTP. Cáp khai thác MTP / MPO thường được triển khai cho truyền 40G đến 10G và truyền 100G đến 25G.

Cáp chuyển đổi MTP / MPO

Cáp chuyển đổi MTP / MPO có cùng thiết kế quạt giống như cáp khai thác MTP / MPO, nhưng nó được kết thúc bằng đầu nối MTP / MPO ở cả hai đầu. Tuy nhiên, các đầu nối MTP ở mỗi đầu khác nhau về số lượng và loại sợi, có thể cung cấp nhiều khả năng hơn cho hệ thống cáp 24 sợi hiện có. Nó loại bỏ chất xơ bị lãng phí, và do đó phần lớn có thể làm tăng công suất của mạng MTP 12 sợi và 24 sợi hiện có.

Làm cách nào để triển khai Cáp MTP / MPO trong các kết nối 10G / 40G / 100G?

Đi cùng với cáp quang MTP / MPO là các băng MTP / MPO, bảng điều khiển sợi MTP / MPO và bảng đột phá MTP / MPO. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của cáp quang MTP / MPO trong các kết nối 10G, 40G và 100G.

Kết nối 10G-10G

Trong hai trường hợp sau đây, hai băng MTP / MPO được lắp đặt trong các vỏ sợi được kết nối bằng cáp trung kế MTP / MPO, làm cho lõi của cáp trở nên đơn giản hơn. Mặt trước của các băng cassette được kết nối lên tới máy chủ và xuống tới các cổng 10G của FS S5800-48F4S thông qua cáp quang OM4 và bộ thu phát 10G.

Kết nối 40G-10G

Trong trường hợp này, một cổng 40G QSFP + trên công tắc FS S5850 48S6Q được chia thành 4 kênh 10G. Cáp khai thác MTP-LC 8 sợi kết nối phía 40G với đầu nối MTP và bốn đầu nối LC liên kết với phía 10G.

Kết nối 40G-40G

Như hình bên dưới, cáp trung kế MTP 12 sợi được sử dụng để kết nối hai bộ thu phát quang 40G để nhận ra kết nối 40G đến 40G giữa hai công tắc. Phương thức kết nối cũng có thể được áp dụng cho kết nối 100G-100G.

Kết nối 120G đến 3x40G

Trong hình này, cáp chuyển đổi MTP / MPO kết nối CXP 120G SR12 và ba mô-đun thu phát sợi quang 40G QSFP + SR4 để thực hiện chuyển đổi từ mạng 120G sang 40G.

Phần kết luận

Hiệu suất cao, cáp MTP mật độ cao và giải pháp cáp MPO có thể trao đổi tới 12 đầu nối sợi truyền thống với một đầu nối hệ số dạng nhỏ duy nhất, giảm thời gian lắp đặt và chi phí lao động. Chúng phù hợp cho nhiều ứng dụng bao gồm trung tâm dữ liệu, viễn thông, truyền thông quảng bá và phòng máy chủ. Karono cố gắng cung cấp cho bạn những sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý và dịch vụ tốt nhất.